59 Phuong Liet Str., Thanh Xuan Dist., Ha Noi City

QUỸ DAD ROTARY FUND TỔ CHỨC LỄ TỔNG KẾT NĂM HỌC VÀ VUI TẾT THIẾU NHI 2019 CHO HỌC SINH TRƯỜNG TH-THCS SUỐI TỌ

Sáng ngày 26 tháng 5 vừa qua, đoàn thiện nguyện Quỹ Dad Rotary Fund đã tổ chức lễ “Tổng kết năm học 2018-2019 và Vui Tết thiếu nhi 2019” cho các em học sinh trường TH – THCS Suối Tọ, Phù Yên, Sơn La. Chương trình nằm trong hoạt động đánh giá hiệu quả dự án xây dựng điểm trường 4 phòng học cho các em học sinh nơi đây của Quỹ tiến bộ TP Đà Nẵng Dadrotary Fund.

Trời Hà Nội cuối tháng 5 bắt đầu nắng gắt. Cái nóng hầm hập của đô thị giữa buổi trưa hè cũng không làm giảm được sự nhiệt huyết, hăm hở của các thành viên trong đoàn lên đường thăm điểm trường Suối Tọ, Sơn La. Chúng tôi hò nhau cùng chuyển sữa, tập vở, dụng cụ học tập, bánh kẹo, dụng cụ làm bánh lên xe thật nhanh để mau mau lên đường. Ai nóng lòng muốn gặp lại thầy cô và các em học sinh nơi đây, không biết sau một năm được học ở ngôi trường mới khang trang, liệu các em có điều gì đổi khác.

Đúng 11h30 ngày 25 tháng 5, xe của đoàn chúng tôi lăn bánh từ trụ sở của Quỹ tiến thẳng đến Phù Yên, Sơn La. Nhân sự của đoàn gồm 15 người mang theo hành trang là rất nhiều món quà ý nghĩa với mong muốn tổ chức cho các em học sinh trường TH và THCS Suối Tọ một buổi lễ tổng kết năm học đáng nhớ và một cái Tết thiếu nhi sớm đủ đầy hơn mọi năm.

Hành trang chúng tôi mang theo là 40 thùng sữa, 2.200 cuốn vở mới, 500 suất bánh kẹo, nhiều đồ dùng học tập và 50 suất học bổng. Tổng giá trị quà tặng lên tới 80 triệu đồng. Đoàn còn mang theo dụng cụ và rất nhiều nguyên liệu để cùng các em tự tay làm bánh liên hoan sau lễ tổng kết. Đây là món quà đặc biệt mà chúng tôi muốn dành tặng các em. Tôi đã hình dung về nụ cười và ánh mắt háo hức hân hoan của các em học sinh vùng cao khi nhận được quà. Khi được tham gia làm bánh và thưởng thức những miếng bánh ngọt mà có thể chúng chưa một lần được thấy hay được thử. Đối với trẻ em thành phố thì đó là một hoạt động bình thường nhưng với những em nhỏ vùng cao thì đó là một trải nghiệm mà chúng khó có thể có được. Niềm vui được chứng kiến cách người ta làm ra những chiếc bánh ngọt thơm ngon đầy màu sắc sẽ là một phần kỷ niệm thật đẹp mà chúng sẽ còn nhắc nhở với nhau thật lâu về sau nữa.

Đến khoảng 6 giờ tối, đoàn có mặt tại Phù Yên, Sơn La, ăn tối và giao lưu với đoàn địa phương. Sau đó thuê phòng nghỉ ngơi để sớm ngày mai di chuyển vào điểm trường.

Rạng sáng ngày 26 tháng 5, trời mưa rất to, cả đoàn chúng tôi đều không khỏi lo lắng liệu chương trình có thể diễn ra đúng kế hoạch hay không. Nhưng dường như đất trời đều ủng hộ, trước giờ xuất phát, trời tạnh hẳn và bắt đầu hửng nắng. Trên đường di chuyển, tôi đã rất trông ngóng không biết ngôi trường mà chính tay tôi góp công xây dựng giờ ra sao và các em học sinh có lớn lên nhiều không sau một năm học. Chỉ mất 30 phút di chuyển, trước mắt tôi là ngôi trường khang trang cùng những gương mặt thầy cô và học sinh thân thuộc.

Còn nhớ, ngày 2 tháng 9 năm ngoái, tôi cùng các cộng sự của mình trao tặng ngôi trường 4 phòng học kiên cố do Quỹ Dad Rotary Fund xây dựng cho thầy trò trường TH và THCS Suối Tọ, Phù Yên, Sơn La. Và hôm nay, sau một năm học, chúng tôi lại có mặt tại đây để cùng địa phương và Ban giám hiệu nhà trường đánh giá tính hiệu quả của công trình do chúng tôi xây dựng. Đồng thời cùng nhà trường và các đoàn thể tổ chức lễ tổng kết năm học và Tết thiếu nhi sớm cho các em.

Dù chưa đến giờ nhưng không khí tại trường đã rất náo nhiệt. Học sinh của trường đã đến đông đủ. Phụ huynh học sinh và bà con dân bản cũng đưa con em mình tới chung vui. Không khí náo nức đến mức khiến tôi cảm thấy như chúng tôi đang chuẩn bị bước vào một ngày hội lớn.

Hôm nay, các em mặc bộ quần áo đẹp nhất, khoác lên vai chiếc khăn quàng đỏ, ngồi ngay ngắn trên hàng ghế của mình theo dõi buổi lễ tổng kết. Dù buổi lễ diễn ra hơn 3 giờ đồng hồ nhưng các em vẫn ngồi ngay ngắn, chăm chú lắng nghe. Tôi vừa ngạc nhiên vừa phấn khởi trong lòng vì ý thức của các em đã tiến bộ thực sự sau một năm học. Và chắc chắn sẽ còn tốt hơn nữa trong những năm sau.

Và phần chờ đợi nhất cũng đến, đó là trao quà và hướng dẫn các em làm bánh. Không chỉ học sinh của điểm trường Suối Tọ, mà tất cả các em nhỏ theo chân anh chị, bố mẹ và các em học sinh từ điểm trường khác tới cũng đều được nhận quà. Tôi sẽ không thể quên những ánh mắt háo hức trông chờ của các em và bà con dân bản theo dõi tình nguyện viên của chúng tôi hướng dẫn làm bánh. Cảnh tượng mà các em chỉ từng thấy qua ti vi thì nay đã thành hiện thực. Đón những chiếc bánh thơm ngon từ tay các tình nguyện viên, các em đã ăn ngay một cách ngon lành và vui thích hơn bao giờ hết. Đối với chúng tôi, niềm vui ấy giá trị hơn tất cả những vật chất mà chúng tôi đã trao đi.

Buổi lễ tổng kết kéo dài đến gần 12 giờ trưa nhưng chẳng ai muốn về. Có lẽ nó đã thực sự mang đến niềm vui cho các em học sinh và bà con dân bản nơi đây. Chúng tôi cần, rất cần và sẽ tổ chức nhiều hơn nữa những dự án thiện nguyện dài hơi như thế này để không chỉ trao cơ sở vật chất, mà hơn thế nữa, chúng tôi muốn trao đi nguồn động viên tinh thần giúp các mầm non nơi vùng cao có động lực để thay đổi tư duy, thay đổi suy nghĩ, vượt lên khó khăn và thay đổi cuộc sống của chính mình.

Thay mặt Quỹ Dad Rotary Fund, xin trân trọng cảm ơn các Nhà hảo tâm đã đồng hành cùng chúng tôi. Tấm lòng và tình cảm của các anh chị đã tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi trong hành trình vượt núi, băng đèo để đến với các em học sinh nghèo. Tôi tin rằng, chúng ta đã không chỉ xây lên một điểm trường mà đã gieo lại nơi đây những hạt mầm hy vọng!

VIDEO